Advanced
Please use this identifier to cite or link to this item: https://digital.lib.ueh.edu.vn/handle/UEH/58574
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorDr. Đặng Ngọc Đạien_US
dc.contributor.authorPhạm Thị Quế Phươngen_US
dc.date.accessioned2019-02-20T07:21:29Z-
dc.date.available2019-02-20T07:21:29Z-
dc.date.issued2018-
dc.identifier.otherBarcode: 1000006515-
dc.identifier.urihttp://opac.ueh.edu.vn/record=b1029216~S8-
dc.identifier.urihttp://digital.lib.ueh.edu.vn/handle/UEH/58574-
dc.description.abstractTác giả trình bày các lý thuyết nền làm cơ sở cho nghiên cứu như: thuyết sự kiện khởi nghiệp kinh doanh, lý thuyết hành vi được lên kế hoạch và lý thuyết hành động hợp lý; đưa ra định nghĩa đối với mỗi khái niệm nghiên cứu; trình bày tổng quát các nghiên cứu liên quan trong và ngoài nước và xem xét mối quan hệ giữa các khái niệm để từ đó đưa ra các giả thuyết và mô hình nghiên cứu đề xuất. Mô hình nghiên cứu đề xuất gồm biến phụ thuộc: Ý định khởi nghiệp của sinh viên tại thành phố Hồ Chí Minh và 4 biến độc lập: Sự chủ động cá nhân, thái độ đối với hành vi khởi nghiệp, tiêu chuẩn chủ quan và sự kiểm soát hành vi được nhận thức. Bên cạnh đó tác giả cũng phân tích các biến nhân khẩu học như: Giới tính, độ tuổi, trường/ngành đào tạo, truyền thống kinh doanh của gia đình và hộ khẩu thường trú. Tiếp đó, tác giả trình bày về thiết kế nghiên cứu, xây dựng thang đo cho các yếu tố, đánh giá sơ bộ thang đo, giới thiệu thang đo chính thức trong nghiên cứu định lượng và trình bày phương pháp nghiên cứu cũng như đề xuất phương pháp phân tích dữ liệu. Mẫu nghiên cứu được chọn từ 295 sinh viên đang theo học tại 05 trường đại học tại thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả kiểm định độ tin cậy và giá trị thang đo bằng Cronbach’s Alpha cho thấy các thang đo đều đạt yêu cầu. Đến bước EFA, biến quan sát CĐ1 bị loại ra khỏi thang đo sự chủ động cá nhân. Kết quả hồi quy cho thấy thái độ đối với hành vi khởi nghiệp có tác động cùng chiều mạnh nhất đến ý định khởi nghiệp, kế đến là sự kiểm soát hành vi được nhận thức và cuối cùng là tiêu chuẩn chủ quan có tác động cùng nhiều nhưng thấp nhất đến ý định khởi nghiệp của sinh viên tại thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả hồi quy cũng cho thấy yếu tố sự chủ động cá nhân không có mối quan hệ với ý định khởi nghiệp nên bị loại ra khỏi mô hình nghiên cứu. Tác giả cũng xem xét ảnh hưởng của các biến định tính như: Giới tính, độ tuổi, chuyên ngành đào tạo, trường đào tạo, truyền thống kinh doanh của gia đình và hộ khẩu thường trú lên ý định khởi nghiệp. Kết quả cho thấy có sự khác biệt giữa nam và nữ. Cụ thể, sinh viên nam sẽ có ý định khởi nghiệp cao hơn sinh viên nữ. Bên cạnh đó, cũng có sự khác biệt giữa các nhóm chuyên ngành đào tạo, trường đào tạo theo hướng sinh viên học các chuyên ngành và/ hoặc trường đào tạo liên quan đến khối kinh tế sẽ có ý định khởi nghiệp cao hơn các khối còn lại. Ngoài ra, sinh viên xuất thân từ gia đình có truyền thống kinh doanh sẽ có ý định khởi nghiệp cao hơn sinh viên mà gia đình không theo truyền thống kinh doanh. Không có sự khác biệt giữa các nhóm độ tuổi và hộ khẩu thường trú của sinh viên về ý định khởi nghiệp. Từ đó, tác giả đưa ra hàm ý cho nhà quản trị và đề xuất hướng nghiên cứu tiếp theo.en_US
dc.format.medium83 tr.en_US
dc.language.isoVietnameseen_US
dc.publisherTrường Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh-
dc.subjectÝ định khởi nghiệpen_US
dc.subjectSinh viênen_US
dc.subjectStart up intentionen_US
dc.titleCác yếu tố ảnh hưởng đến ý định khởi nghiệp của sinh viên tại các trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minhen_US
dc.typeMaster's Thesesen_US
ueh.specialityBusiness Administration (by Research) = Quản trị kinh doanh (hướng nghiên cứu)en_US
item.cerifentitytypePublications-
item.fulltextFull texts-
item.grantfulltextreserved-
item.languageiso639-1Vietnamese-
item.openairetypeMaster's Theses-
item.openairecristypehttp://purl.org/coar/resource_type/c_18cf-
Appears in Collections:MASTER'S THESES
Files in This Item:

File

Description

Size

Format

Show simple item record

Google ScholarTM

Check


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.