Title: | Ảnh hưởng của tín dụng thương mại đến khả năng sinh lợi của các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm tại Việt Nam |
Author(s): | Nguyễn Thị Cẩm Hiền |
Advisor(s): | Dr. Nguyễn Thị Uyên Uyên |
Keywords: | Tín dụng thương mại; Khả năng sinh lợi; Sản xuất thực phẩm; Trade credit investment; Profitability; Food industry |
Abstract: | Tín dụng thương mại được xem là chiến lược kinh doanh cần thiết và quan trọng, giúp các doanh nghiệp mở rộng thị trường, tăng doanh thu và tạo lợi nhuận; nhưng chiến lược này cũng mang lại không ít rủi ro cho doanh nghiệp. Nghiên cứu này xem xét ảnh hưởng giữa tín dụng thương mại và khả năng sinh lời của doanh nghiệp, sử dụng mẫu các doanh nghiệp Sản xuất Thực phẩm niêm yết ở Việt Nam, trong giai đoạn 2011–2022. Ước lượng GMM hệ thống thiết lập tương quan dương đáng kể của tín dụng thương mại đến khả năng sinh lời của doanh nghiệp. Hơn nữa, nghiên cứu chỉ ra tín dụng thương mại có mối quan hệ hình chữ U ngược với khả năng sinh lời của doanh nghiệp, hàm ý sự tồn tại của mức tín dụng thương mại tối ưu, tại đó cân bằng giữa chi phí và lợi ích để tối đa hóa khả năng sinh lời của doanh nghiệp. Kết quả này gợi ý rằng các nhà quản lý nên cố gắng duy trì mức tín dụng thương mại càng gần điểm tối ưu càng tốt để tránh trường hợp khả năng sinh lời giảm xuống khi rời xa mức tối ưu này. |
Issue Date: | 2024 |
Publisher: | Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh |
URI: | https://opac.ueh.edu.vn/record=b1037074~S1 https://digital.lib.ueh.edu.vn/handle/UEH/71674 |
Appears in Collections: | MASTER'S THESES
|