Title: | Những nhân tố ảnh hưởng đến việc vận dụng hệ thống kế toán chi phí dựa trên cơ sở hoạt động vào các doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh |
Author(s): | Nguyễn Hữu Minh Tuấn |
Advisor(s): | Dr. Phạm Ngọc Toàn |
Keywords: | Kế toán; Kế toán chi phí; Accounting; Cost accounting |
Abstract: | “Mục tiêu của bài nghiên cứu là phân tích và nhận diện những nhân tố tác động đến việc vận dụng hệ thống kế toán chi phí dựa trên cơ sở hoạt động (Activity-Based costing – ABC) vào các doanh nghiệp chế biến thực phẩm trong địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Từ đó, đo lường mức độ tác động của các nhân tố này. Dựa trên cơ sở lý thuyết và mô hình nghiên cứu được xây dựng từ các nghiên cứu trên thế giới, tác giả tiến hành khảo sát thu thập dữ liệu từ các nhà quản trị, các kế toán viên trong hơn 200 doanh nghiệp chế biến thực phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian cuối năm 2020. Kết quả của nghiên cứu cho thấy có 5 nhân tố ảnh hưởng đến việc vận dụng hệ thống ABC đó là: Sự ủng hộ của ban lãnh đạo, trình độ nhân viên kế toán, mức độ quan trọng của thông tin chi phí, sự cạnh tranh trong môi trường hoạt động của doanh nghiệp, và cuối cùng là quy mô doanh nghiệp. Trong đó nhân tố sự ủng hộ của ban lãnh đạo có sự tác động nhiều nhất. |
Issue Date: | 2020 |
Publisher: | Trường Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh |
URI: | https://opac.ueh.edu.vn/record=b1033038~S1 http://digital.lib.ueh.edu.vn/handle/UEH/62708 |
Appears in Collections: | MASTER'S THESES
|